แจ๊ค หม่า CEO Alibaba Group บรรยายพิเศษในหัวข้อ Entrepreneurship and Inclusive Globalization

1. ผู้ประกอบการที่เป็นคนรุ่นใหม่ต้องใช้สมองในการคิดเยอะๆ เมื่อทุกคนบอกว่า”ไช่” ขอให้คิดก่อนว่าทำไมต้องเป็นอย่างนั้น มันมีโอกาสเปลี่ยนเป็น”ไม่”ได้มั้ย ทำไมคนถึงชอบสิ่งเหล่านั้น หรือถ้าคนไม่ชอบมันต้องมีสิ่งที่ไช่ซิ อย่าทำตามกระแสหรือสิ่งที่คนอื่นๆนิยมทำตามกัน

2. ให้คิดบวกเพื่อค้นหาโอกาส ในสมัยเด็กๆ ผมไม่ชอบบิลเกต เพราะว่าบิลเกตชอบแย่งงานชาวบ้านไปหมด คนชอบมองความสำเร็จจากธุรกิจใหญ่ๆ แต่ผมอยากแนะให้ศึกษาจากธุรกิจขนาดเล็กอย่างเช่นร้านอาหาร เพราะอีก10 ปีนับจากนี้ไปจะมีคนทำธุรกิจที่สำเร็จมากขึ้น

3. ผู้ประกอบการจำเป็นต้องสร้างพันธมิตรไว้และต้องสร้างความไว้ใจต่อกันให้ได้ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างธุรกิจยุคนี้และจงอย่ายอมแพ้ ถ้าอยากให้ธุรกิจไปได้ไกลก็ขอให้ขยันมากขึ้น

4. สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นผมเข้าใจว่าการไปขอกู้เงินจากธนาคารนั้นเป็นเรื่องยาก ผมเองก็เคยเจอเรื่องนี้มาเหมือนกัน มันเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเจอ แต่เมื่อตัดสินใจจะทำคุณต้องเชื่อมั่น ต้องมองให้ขาดว่าถ้าเราไม่มีเงินแต่เราอยากทำให้ธุรกิจนี้เกิดเราควรจะทำยังไง

5. ผมเริ่มธุรกิจให้สำเร็จจาก3สิ่งคือ1.ผมไม่มีเงิน การไม่มีเงินทำให้คุณจะระมัดระวังในสิ่งที่คุณทำมากขึ้น แต่ถ้าคุณมีเงินคุณก็อาจใช้แบบไม่คิดหน้าคิดหลัง 2.ผมไม่มีเทคโนโลยี ผมไม่ได้เริ่มต้นจากคนที่มีพื้นฐานทางไอที แต่สิ่งนี้ทำให้ผมต้องเรียนรู้ ทดลองและฝึกฝนที่จะปรับตัว อย่างโปรดัคท์ของผมถ้าผมทดลองแล้วใช้ได้คนอื่นก็ต้องใช้ได้ 3.ผมไม่เคยมีการวางแผน อย่างในปี1999 จะวางแผนเรื่องอินเตอร์เนตได้ยังไง เพราะมันเปลี่ยนแปลงตลอด มันทำให้ผมต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน ต้องรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรแล้วทำให้ลูกค้ามีความสุขและต้องทำให้ทีมคุณมีความสุขด้วย แล้วธุรกิจคุณก็จะไปได้สวย

6. ความสำเร็จของ Alibaba Group ไม่ได้วัดจากผลประกอบการว่ามันได้เท่าไหร่ แต่เราวัดจากบรรดา SMEs ที่มาร่วมงานกับเรา ว่าพวกเขาทำกำไรได้เท่าไหร่ต่างหาก ซึ่งความสำเร็จของพวกเขาทำให้เราสำเร็จไปด้วย

7. ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคุณหรอก ถ้าคุณคิดแต่เรื่องเงินตลอดเวลา คุณต้องมีแรงบันดาลใจ มีความฝัน ความหวัง ความลุ่มหลงในสิ่งที่ทำ ถ้าคุณมีองค์ประกอบเหล่านี้เดี๋ยวเงินจะเข้ามาหาคุณเอง

8. เทคโนโลยีเริ่มขึ้นเมื่อ50ปีมาแล้ว 20ปีที่แล้วมันจำกัดอยู่แค่ใน Yahoo Google Amazon Alibaba Facebook แต่30ปีนับจากนี้ไปเทคโนโลยีมันจะอยู่ทุกหนทุกแห่ง หลายอาชีพจะหายไปแต่ก็จะมีงานใหม่ๆเกิดขึ้นมา และ20ปีที่ผ่านมาคนคือเครื่องจักรแต่20ปีต่อจากนี่เครื่องจักรจะกลายเป็นคน เครื่องจักรจะฉลาดมากขึ้นจนทำให้คนรุ่นใหม่กลัว

9. อย่าบ่นเมื่อเริ่มทำธุรกิจ แต่จงกล้าที่จะรับกับความท้าทาย มองหาโอกาสกับคำติชมที่เจอมา โอกาสมันซ่อนอยู่กับสิ่งเหล่านั้นแหละ ทุกคนต้องเรียนรู้จากสิ่งผิดพลาด คุณไม่สามารถทำให้ทุกคนเชื่อหรือพอใจในสิ่งที่คุณพูด เวลาผมพูดผมจะพูดในสิ่งที่ผมเชื่อซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดคำติเยอะมาก คุณต้องเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณพูดแล้วมันจะทำให้คุณมีความสุข

10. ศตวรรษที่ผ่านมาโลกขับเคลื่อนด้วยความรู้ วิทยาศาสตร์และการแข่งขัน แต่นับจากนี้ไปผมเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องของสติปัญญา ความอดทนอดกลั้นและการมีส่วนร่วม ซึ่งมีในคนไทยเพราะเป็นเมืองพุทธ พุทธเป็นเรื่องของสติปัญญา เราต้องเปลี่ยนตัวเองให้กลมกลืนไปกับสังคม

เครดิตรูปและเนื้อหา http://www.smartsme.tv/content/48520