ถ้าลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ระบบเผาผลาญพื้นฐานลดลง เราจะสามารถเพิ่มการเผาผลาญพื้นฐานให้กับร่างกายได้หรือไม่?
การลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหาร ไม่ใช่น้ำหนักจะลดลงอย่างเดียว แต่มวลกล้ามเนื้อก็ลดลงด้วย จากนั้นพอกินอะไรเข้าไปเพียงนิดเดียว น้ำหนักก็จะขึ้นง่าย
สาเหตุเป็นเพราะเมื่อกล้ามเนื้อหาย หรือลดลง การทำงานของระบบเผาผลาญพื้นฐาน (ระบบเผาผลาญที่ทำงานตลาดเวลา แม้ร่างกายจะไม่ได้ออกแรง) ก็ลดลงด้วย ใน 1 วัน ระบบเผาผลาญพื้นฐาน จะเผาผลาญพลังงาน 60% ของการเผาผลาญพลังงานทั้งหมด
ดังนั้นถ้าการทำงานของระบบนี้ลดลง ไม่เพียงแต่จะทำให้ผอมยากเท่านั้น แต่จะทำให้อ้วนง่ายด้วยครับ กินนิดเดียวน้ำหนักก็ขึ้นแล้ว และยังทำให้เกิดการรีบาวด์ได้ง่ายด้วยครับ

ต้องกินข้าวเช้าให้ได้


ถ้าไม่กินข้าวเช้าร่างกายจะเข้าสู่ภาวะอดอาหาร มีข้อมูลรายงานว่าเปรียบเทียบคนที่ไม่กินข้าวเช้ากับคนที่กินข้าวเช้าพบว่า คนที่ไม่กินมีไขมันมากกว่าถึง 4.5 เท่าครับ เมนูที่แนะนำคือ ข้าวโอ๊ตหรือข้าวกล้องกับอาหารประเภทไข่ หรืออื่นๆ ที่มีโปรตีนมากครับ สำหรับคนที่มักจะไปสังสรรค์หรือต้องออกไปกินข้าวกับเพื่อน ไม่ว่าจะมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น บ่อยๆ หากกินข้าวเช้ามากๆ เข้าไปด้วย ก็จะทำให้ร่างกายได้รับแคลอรีมากเกินไป

กินอาหารที่มีโปรตีนมากๆ

การกินอาหารที่มีโปรตีนมากในแต่ละมื้อ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นตัวช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุดครับ ในหนึ่งมื้อควรตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องกินโปรตีนให้ได้ 30 กรัม คิดง่ายๆ ถ้าเป็นเนื้อไก่ก็ประมาณ 115 กรัม หรือ cottage cheese ประมาณ 1 ถ้วย ครับ

มื้อกลางวันที่เป็นของมัน ควรมีแคลเชียมอยู่ด้วย

เรารู้ดีอยู่แล้วว่าสลัดนั้นเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่บางครั้งมื้อกลางวันเราก็อยากกินของทอดบ้าง วันที่กินของทอดเข้าไป ให้กินนมที่มีแคลเซียมสูง 240 ml หรือโยเกิร์ตโลแฟ็ต 170 กรัมด้วยนะครับ แคลเซียมจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินด้วยครับ แต่แคลเซียมที่อยู่ในรูปของอาหารเสริมจะไม่ช่วยเรื่องนี้นะครับ

แคปไซซีน (capsaicin)

สารให้ความเผ็ดในพริกที่ชื่อ แคปไซซีน มีชื่อเสียงในด้านการกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน แต่ถ้าร่างกายได้รับมากไปก็ไม่มีประโยชน์ครับ ใน1 วันแค่ความเผ็ดของพริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ ก็เพียงพอแล้วครับ หรือจะเป็นพริกป่นใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็สะดวกดีครับ

รับธาตุเหล็กให้เพียงพอโดยเฉพาะผู้หญิง

บางคนอาจจะคิดไม่ถึงนะครับว่าประจำเดือนส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานให้น้อยลง ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะประจำเดือนจะขับเลือดออก แล้วในเลือดก็มีธาตุเหล็กอยู่มาก ธาตุเหล็กจะมีหน้าที่ส่งออกซิเจนไปให้กล้ามเนื้อ ถ้าธาตุเหล็กน้อย กล้ามเนื้อก็จะขาดออกซิเจน พลังงานก็จะน้องลง ระบบเผาผลาญก็จะทำงานได้ไม่ดีครับ

ดื่มน้ำเย็น
ดื่มน้ำเย็น
จากผลการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มน้ำเย็น 1.9-2.8 ลิตรต่อวัน จะมีระบบเผาผลาญดีกว่าคนที่ดื่มน้ำไม่ถึง 1 ลิตรต่อวันครับ เมื่อเราดื่มน้ำเย็นเข้าไป ร่างกายก็พยายามปรับอุณหภูมิของน้ำให้เท่ากับร่างกาย จึงต้องเผาผลาญมากกว่าปกติครับ น้ำเพียงแก้วเดียวอาจช่วยได้ไม่มาก แต่ถ้าเราดื่มให้ปริมาณที่เหมาะสมใน 1 วัน ให้ติดเป็นนิสัย ก็จะช่วยลดน้ำหนักได้อีกทางหนึ่งครับ

นอนดีก็ผอมได้
นอนดีก็ผอมได้-
ถ้านอนไม่พอ จะส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมน leptin และ ghrelin ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมความหิวและการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย มีรายงานว่าคนที่นอนน้อยกว่า 7.5 ชั่วโมง จะมีค่า BMI ต่ำ ทั้งนี้เราควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงครับ เป็นอย่างไรบ้างครับ สิ่งที่ผมนำเสนอไป อาจจะไม่ต้องทำให้ติดเป็นนิสัยทีเดียวทุกข้อก็ได้ครับ