1. พระบรมธาตุดอยสุเทพ
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว 
            เรียกได้ว่าใครมาเชียงใหม่ก็ต้องไปสักการะสักครั้ง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งของเมืองเชียงใหม่ ประดิษฐานอยู่บนดอยสุเทพ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเมือง ห่างจากตัวเมืองเก่าประมาณ 10 กิโลเมตร เมื่ออยู่ด้านบนจะมีจุดให้แวะชมวิวที่สามารถมองเห็นตัวเมืองได้ชัดเจน แนะนำว่าช่วงใกล้ค่ำจะสวยมาก เพราะมองลงมาจะเห้นไฟจากในตัวเมืองด้านล่าง ที่เที่ยวเชียงใหม่ภายในยังได้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุองค์ใหญ่ ที่พญากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งอาณาจักรล้านนา ราชวงศ์มังราย ได้ทรงเก็บไว้สักการบูชาส่วนพระองค์ถึง 13 ปี มาบรรจุไว้ที่นี่ให้ประชาชนได้เดินทางมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล 
            2. วัดพระสิงห์วรวิหาร 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
            อยู่ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง พญาผายูกษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์เม็งรายโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดนี้ขึ้น ในปีพ.ศ. 1888 พร้อมทั้งสร้างพระเจดีย์สูง 24 ศอกองค์หนึ่ง เพื่อใช้เป็นที่บรรจุอัฐิของพญาคำฟู อีกทั้งยังนับได้ว่าเป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโบราณสถานสำหรับชาติ ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่เมืองเชียงใหม่และเมืองล้านนามาเป็นเวลานาน พระพุทธรูปเป็นศิลปะเชียงแสนรู้จักกันในชื่อ "เชียงแสนสิงห์หนึ่ง" ซึ่งวัดนี้เป็นวัดดังของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางเมือง อยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดินด้วย ถ้าไปเที่ยวเมืองเชียงใหม่ขอให้ไปสักครั้ง ขอแนะนำ
           3. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ เป็นเจดีย์ใหญ่ที่สูงที่สุดของอาณาจักรล้านนา สร้างขึ้นในรัชกาลพระเจ้าแสนเมืองมากษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย (พ.ศ.1913-1954) ต่อมาพระยาติโลกราชโปรดให้ช่างขยายเจดีย์ให้สูงและกว้างกว่าเดิม แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2024 และอัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐาน แต่เดิมวัดเจดีย์หลวงมีชื่อว่า “โชติการามวิหาร” หมายถึง พระอารามที่มีความรุ่งเรืองสว่างไสว ทั้งยังเป็นสถานที่บรรจุพระเกศาธาตุ และพระธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากนี้ “โชติการาม” ยังมีความหมายอีกนัยหนึ่ง คือ เมื่อถึงเวลาที่มีการจุดประทีบโคมไฟประดับบูชาองค์พระธาตุเจดีย์หลวง จะปรากฏแสงสีสว่างไสว มองเห็นองค์พระเจดีย์คล้ายเชิงเทียนที่มีเปลวไฟลุกโชติช่วง ดูแล้วมีความงดงามยิ่งนัก สามารถมองเห็นได้แต่ไกล
           4. สวนสัตว์เชียงใหม่ 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ต้องไม่พลาด สวนสัตว์แห่งนี้ได้รับการจัดสภาพอย่างดี บริเวณกว้างขวาง มีบรรยากาศร่มรื่น และมีสัตว์อยู่มากกว่า 2,000 ชนิด ทั้งที่มีอยู่ในเมืองไทยและนำเข้ามาจากต่างประเทศ สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนท่ามกลางกลิ่นอายของขุนเขา ป่าไม้ และธรรมชาติ และที่พลาดชมไปไม่ได้เลย คือ หมีแพนด้า ซึ่งเป็นทูตสันตวไมตรีจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้คนต่างให้ความสนใจเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก
           5. ถนนคนเดินท่าแพ 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           เป็นสถานที่เที่ยวเชียงใหม่ชอปปิ้งสุดฮิตของเมืองเชียงใหม่ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ภายในคูเมืองบริเวณถนนราชดำเนิน นับว่าเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ด้วยมนต์เสน่ห์ยามค่ำคืนทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องไม่พลาดที่จะเดินทางมาที่นี่ มีสินค้าที่นำออกมาวางขายอย่างหลากหลายมากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง สินค้า OTOP สินค้าหัตกรรมพื้นบ้าน งานแฮนด์เมด งานศิลปะ สินค้าไอเดียเก๋ที่ราคาเป็นกันเอง จะบอกว่าคนเยอะมากทั้งคนทั้งของ ใครมาเชียงใหม่แล้วอยากได้ของฝากติดไม้ติดมือที่นี่เลยครับ ของแปลกไม่เหมือนใคร อาจจะหาได้จากที่นี่ที่เดียวก็เป็นได้
           6. ดอยอินทนนท์ 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดของแดนสยาม 2,565 เมตร จุดสิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 1009 มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี เป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทยและเป็นที่ประดิษฐานสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์สุดท้าย ดอยอินทนนท์ นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย พาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า และมาสิ้นสุดที่นี่ บรรยากาศโดยรอบอุดมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ อีกทั้งยังมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เชื่อได้ว่าใครที่ได้มาที่นี่จะต้องติดใจจนไม่อยากกลับ ระหว่างทางขึ้นดอยยังมีแหละท่องเที่ยวให้แวะอีกมากมาย ถ้ามีโอกาสขึ้นไปบนดอย พักบนดอยสักคืนสองคืนสนุกมากครับ ที่พักบรรยากาศดีๆเยอะ ผมไปเชียงใหม่ครั้งใดจะต้องไปเยือนดอยนี้ทุกครั้ง
           7. ถนนนิมมานเหมินทร์ 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           ตั้งอยู่ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นถนนสั้นๆ ความยาวไม่ถึงกิโลฯ แต่ถือว่าเป็นทำเลทองของการทำธุรกิจ ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมความทันสมัย หากจะเปรียบแล้วถนนนิมมานเหมินทร์ก็คงคล้ายกับถนนสุขุมวิทของกรุงเทพฯ นั่นเอง ถือได้ว่าเป็นถนนที่ชิคที่สุดของเชียงใหม่ โดยตลอดเส้นทางมีร้านรวงมากมายให้เราได้เดินเข้าไปสัมผัสความงดงามจากไอเดียการตกแต่งร้านที่ไม่ซ้ำกัน มีทั้งสินค้าและบริการ รวมถึงร้านอาหาร เครื่องดื่มในบรรยากาศดีๆ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ยังคงเอกลักษณ์ของผู้คนและศิลปะล้านนาเอาไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม ถนนเส้นนี้เป็นแหล่งรวมที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนของพวกชอบดื่ม ผับ ร้านเหล้าเยอะ สาวๆหนุ่มๆเพียบ สำหรับหนุ่มที่ชื่นชอบสาวเหนือที่นี่เลย ยามค่ำคืนเพียบ (แอบแนะนำ 555+) 
            8. ห้วยตึงเฒ่า 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           สำหรับวันหยุดพักผ่อนของชาวเชียงใหม่ อากาศร้อนๆ แบบนี้มองหาที่เล่นน้ำคลายร้อน  กินอาหารอร่อยเมนูพื้นบ้านแซ่บๆ ต้องที่ห้วยตึงเฒ่ากันเลยครับ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง  แค่ประมาณ 20 นาที เพียงขับมาตามถนนแม่ริม หรือจะมาทางคลองชลประทาน ผ่านสนามกีฬา 700 ปี ไปอีก 3.8 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเลี้ยวซ้ายเข้าไปห้วยตึงเฒ่า ขับตรงเข้าไปเลยครับอากาศดีๆ รออยู่ สามารถที่จะเลือกนั่งแพชิวๆกับบรรยากาศ หลับบนแพก็ยังไงได้ มีบริการนวดผ่อนคลายด้วย เยือนเชียงใหม่ทีไรต้องไปทุกครั้ง คราวที่แล้วก็หลับคาแพเลย (เมา) 555+
          9. กาดหลวง (ตลาดวโรรส) 
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
          มาถึงเชียงใหม่ทั้งที ถ้าไม่ได้มาที่ “กาดหลวง” หรือ “ตลาดวโรรส” ก็ คงจะเหมือนขาดอะไรไป เพราะกาดหลวงแห่งนี้ถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นตลาดเก่าแก่ที่มีประวัติอันยาวนานมานับร้อยปี ใครไปใครมา รวมถึงคนเชียงใหม่เอง ก็จะต้องมาจับจ่ายหาซื้อข้าวของกันยังกาดหลวงแห่งนี้ ของฝากก็สามารถหาจากที่นี้ได้ ช่วงค่ำจะมีตลาดนัดเล็ก ขนมจีนน้ำเงี้ยวอร่อยลองแวะไปทานกันดู
          10. ท่าช้าง คาเฟ่ เชียงใหม่
เที่ยว "เชียงใหม่" ไม่ควรพลาด 10 อันดับแหล่งท่องเที่ยว
           ร้านนั่งกินแบบชิลๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของวัยรุ่นเชียงใหม่ (และวัยเริ่มทำงาน) ตกแต่งแนว ๆ เก๋ ๆ สไตล์ย้อนยุค มีกลิ่นอายโบราณหน่อย ๆ แต่สีสันจัดจ้าน เหมาะสำหรับไปนั่งกินนั่งดื่ม แถมตกดึกความคึกคักยิ่งมาเยือนมากขึ้น เพราะภายในร้านจะเนืองแน่นไปด้วยเหล่าบรรดานักท่องราตรีที่ออกมาสังสรรค์กันเต็มพื้นที่ ถ้าคุณกำลังมองหาร้านนั่งกินชิวๆ สาวตรึม หนุ่มตรึม เมื่อไปเที่ยงเชียงใหม่ ก็แนะนำร้านนี้เลย บรรยากาศสบายๆ 

ขอบคุณเจ้าของภาพที่ใช้อ้างอิง