หลังจากที่ตั๋งโต๊ะย้ายเมืองหลวงมายังนครเตียงฮันเรียบร้อยแล้ว สถาปนาตนเป็นซ่องฮู (บิดาเลี้ยงฮ่องเต้) และได้สร้างเมืองใหม่ที่เป็นเหมือนพระราชวังหลวง และการลุอำนาจมากกว่าเดิมยิ่งขึ้น

       ฝ่าย อ้องอุ๋น จึงวางแผนกำจัดตั๋งโต๊ะ โดยให้ลูกบุญธรรมของตน ชื่อเตียวเสี้ยน ใช้มารยาทำให้ตั๋งโต๊ะผิดใจกับลิโป้ เมื่อถึงจุดแตกหัก อ้องอุ๋นวงแผนยึดอำนาจโดยออกอุบายลวงว่า พระเจ้าเหี้ยนเต้ต้องการสละราชสมบัติให้ตั๊งโต๊ะ ทำให้ตั๋งโต๊ะหลงเชื่อจึงรีบเข้าวังและถูกลิโป้ฆ่าในที่สุด ลิโป้และอ้องอุ๋นสามารถยึดเมืองเตียงฮันไว้ได้

       เมื่อตั๋งโต๊ะตายแล้ว ลิฉุย กุยกี คนสนิทตั๋งโต๊ะมีอำนาจในกองทัพเสเหลียงแทน และนำกำลังเข้าตีเมืองเตียงฮันและยึดคืนจากฝ่ายอ้องอุ้นสำเร็จ แล้วทำการประหารอ้องอุ๋น พร้อมขับไล่ลิโป้ออกจากเมือง

       เมื่อมีอำนาจ ลิฉุย กุยกีมีอำนาจในเมืองเตียงฮัน ทำการหยาบช้าเหมือนกับเจ้านายตน ทำให้ม้าเท้งเจ้าเมืองเสเหลียงและหันซุยเจ้าเมืองเป๊งจิ๋ว ร่วมกันยกทัพมาเมืองเตียงฮัน เพื่อช่วยเหลือพระเจ้าเหี้ยนเต้แต่ถูกอุบายของกาเซี่ยงที่ปรึกษาของลิฉุย กุยกี แตกพ่ายไป

       ส่วน โจโฉ ตั้งฐานที่มั่นอยู่เมืองตงกุ๋น ได้รับสั่งให้ปราบโจรโพกผ้าเหลืองอีกครั้ง ณ เมืองเซียงจิ๋ว ทำให้มีความชอบเป็นอันมาก จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นใหญ่ในหัวเมืองตะวันออก ย้ายกำลังไปตั้งที่เมืองกุนจิ๋ว

บทความจาก : samkokthai.com