เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง แนวโน้มของคนรักสุขภาพมีมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง การเลือกกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย จึงทำให้มีธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพเกิดขึ้นมากมาย


เครดิตรูปจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com

     Diamond Grains กราโนล่า ขนมธัญพืชไร้แป้ง หนึ่งในอาหารคลีนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เป็นธุรกิจที่เกิดจากคู่รักนักศึกษา อูน และ แพ็ค ทั้งคู่ชอบกินขนมเพื่อสุขภาพ แต่ก็รู้สึกว่ารสชาติไม่อร่อย ทั้งสองคนจึงเริ่มคิดว่าอยากทำขนมอร่อยและดีต่อสุขภาพขึ้นมา และให้เพื่อนช่วยกันชิมซึ่งทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย คำชมนี้จึงถูกเปลี่ยนเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ Diamond Grains อย่างจริงจัง ด้วยการลงทุนตั้งโรงงานผลิตขนมที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อต่อยอดส่งขายในโมเดิร์นเทรด โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักคือ กลุ่มคนรักสุขภาพที่บริโภคอาหารคลีนเป็นประจำทุกวัน  ต้องยอมรับว่าเด็กสมัยนี้เก่งเกินตัวจริงๆ ทั้งอูนและแพ็คกล้าลงทุนทำธุรกิจ จนปัจจุบัน Diamond Grains เป็นหนึ่งในสินค้าคลีนที่ขายดี และสร้างยอดขายให้ทั้งคู่อย่างสวยงาม ซึ่งสิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับการทำธุรกิจของทั้งคู่ก็คือ

1. ก่อนทำธุรกิจมีการศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้รู้ถึงพฤติกรรมการบริโภคอาหารคลีน ตั้งแต่ปริมาณ ความถี่ และความชอบ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

2. มีการโฟกัสในการทำธุรกิจ อูนและแพ็คมุ่งมั่นเลยว่า Diamond Grains ต้องการขายกราโนล่า ธัญพืชไม่ผสมแป้งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทำให้สามารถวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

3. ใช้ช่องทาง Online เป็นช่องทางหลักในการขายสินค้า ซึ่งตอนนี้ธุรกิจ E-Commerce มาแรงมาก ข้อดีคือสามารถควบคุมการขายสินค้าได้ง่าย สะดวก รวมถึงต้นทุนต่ำ 

4. รับฟังเสียงของลูกค้าทุกราย ทั้งคำติและคำชม เพื่อนำมาปรับปรุงสินค้าให้ดีขึ้นและตรงใจลูกค้ามากที่สุด

     นับว่าเป็นโชคดีในการเกาะกระแสสุขภาพ จึงทำให้ธุรกิจ Diamond Grains ประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้น แต่ก็มีข้อควรระวังที่อยากให้ธุรกิจอื่นๆ ได้เรียนรู้ เพราะอาจจะไม่โชคดีเหมือนกับธุรกิจ Diamond Grain ก็คือ
 
1. การตั้งโรงงานผลิตตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ นับว่าเป็นความเสี่ยงอย่างมาก เพราะการสร้างโรงงานต้องใช้เงินลงทุนสูง ดังนั้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงเราต้องมั่นใจก่อนว่าสินค้าของเราขายได้ และมีตลาดที่แน่นอน เพราะเมื่อลงทุนไปแล้วจะได้ไม่เจ็บตัวในภายหลัง

2. การนำสินค้าเข้าโมเดิร์นเทรด แม้ว่าจะเป็นช่องทางที่ทำให้สินค้าของเรามีโอกาสขายได้มากขึ้น แต่ก็เป็นช่องทางที่ทำให้เราได้กำไรต่อหน่วยลดลง เพราะถ้าเริ่มต้นธุรกิจสิ่งสำคัญก็คือ การมีรายได้ที่มากพอเพื่อหล่อเลี้ยงธุรกิจ นอกจากนี้ยังอาจเผชิญกับปัญหาในการบริหารจัดการสต๊อคสินค้าอีกด้วย เพราะเราต้องผลิตสินค้าให้มีในสต๊อคเพื่อพร้อมรับคำสั่งซื้อจากโมเดิร์นเทรดทุกเมื่อ
  
     อูนและแพ็ค เป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ ที่มีความมุ่งมั่น เรียนรู้ และพัฒนาสินค้า จนสร้างธุรกิจจากสิ่งที่รักได้สำเร็จ หลายคนอาจมองว่าธุรกิจนี้เป็นแฟชั่น ไม่น่าจะยั่งยืน แต่จากเทรนด์ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพซึ่งยังคงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้มีผู้บริโภคที่ถูกใจสินค้าของ Diamond Grains เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

SME ตีแตก [2015] : ธุรกิจที่ 49 Diamond Grains อาหารคลีนพร้อมทาน

เครดิตจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com