หลายคนที่เคยรับประทานขนมที่มีไส้ต่างๆ เช่น ไส้สับปะรด ไส้เผือก ไส้ถั่วแดง ต้องคิดไม่ถึงว่าธุรกิจเบเกอรี่ที่ผลิตขนมเหล่านี้หลายรายไม่ได้ทำไส้ขนมเอง แต่ต้องพึ่งพาการสั่งไส้ขนมจากผู้ผลิตรายอื่น หนึ่งในนั้นก็คือ You Yee ธุรกิจขายไส้สับปะรดกวนและไส้ขนมอื่น ๆ ที่เกิดจากหลักคิดง่ายๆ ของรัตชาติ แซ่วี หรือยูจีน หนุ่มลูกครึ่งไทย – มาเลเซีย ที่คิดว่า ถ้าจะทำธุรกิจผู้ขายต้องมีอำนาจมากกว่าผู้ซื้อ  
เครดิตรูปจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com

       ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดานี้ เริ่มต้นจากครอบครัวของยูจีน ทำธุรกิจเบเกอรี่ ทำให้เขาคุ้นชินกับการทำขนมและไส้ขนมประเภทต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก จนเมื่อโตขึ้นเริ่มเห็นความแตกต่างของเพื่อนที่เรียนด้วยกันว่า ทำไมบ้านเพื่อนทำงานน้อยแต่ได้เงินเยอะ ส่วนตัวเองต้องทำงานเยอะแต่กลับได้รายได้น้อย จึงทำให้เกิดธุรกิจส่งออกไส้สับปะรดกวน ขึ้นมา แนวความคิดของยูจีนมีความเฉพาะตัวตรงที่มองทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย มีความต้องการทำธุรกิจไส้สับปะรดกวนให้เหมือนธุรกิจน้ำประปาที่ผู้ใช้ต้องง้อผู้ผลิต เขาบอกว่า กลยุทธ์ในการทำธุรกิจที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นกลยุทธ์ที่ยาก ซึ่งความคิดง่ายๆ แบบนี้ ทำให้เขาสร้างยอดขายหลักร้อยล้านบาทต่อปี  มาดูกันว่ากลยุทธ์ง่ายๆ ที่ได้ผลของ You Yee มีอะไรบ้าง

1. ต้นทุนขึ้น แต่ไม่ขึ้นราคา แม้ว่าราคาสับปะรดจะผันผวนไปตามสภาพตลาด ซึ่งจะเห็นว่าเมื่อใดก็ตามที่ผลผลิตราคาสูง คู่แข่งหลายรายมักขึ้นราคาสินค้า แต่ You Yee คงราคาเดิมหรือยอมลดราคาลง แม้ว่าจะได้กำไรจากลูกค้าแต่ละรายน้อยลง แต่ได้ปริมาณลูกค้าเพิ่มขึ้น ทำให้กำไรโดยรวมมากขึ้นเพราะมีลูกค้าเยอะขึ้น และยังเป็นโอกาสที่สามารถดึงลูกค้าจากคู่แข่งเพิ่มได้อีกด้วย 

2. ใช้สกุลเงินของลูกค้าในการซื้อสินค้า เพื่อที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า กำลังซื้อสินค้าในประเทศของตัวเอง สะดวกสบายไม่ต้องกังวลกับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินให้วุ่นวาย ทำให้ You Yee สามารถขายสินค้าได้ทั่วโลก จำนวนลูกค้าและยอดซื้อเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

3. ซื้อสินค้าล่วงหน้า ได้ราคาถูกลง แนวคิดนี้เกิดจากการเห็นกลยุทธ์ขายตั๋วเครื่องบินของ Low Cost Airline ที่ถ้าซื้อตั๋วล่วงหน้าราคาจะถูก You Yee จึงเอามาปรับใช้กับธุรกิจโดยให้ลูกค้าที่ซื้อล่วงหน้า ได้รับราคาสินค้าที่ถูกลงกว่าคนอื่น 

4. ขยายตลาดด้วยการหาพันธมิตรธุรกิจระดับโลก โดยร่วมมือกับบริษัทแป้งสาลีชื่อดังของโลกที่เปิดโรงงานในไทย จัดสัมมนาสอนวิธีใช้ไส้สับปะรดกวนในการทำขนมให้กับลูกค้าที่มาฟังวิธีใช้แป้งสาลี ซึ่งทำให้ได้ลูกค้าเพิ่มและมีส่วนช่วยให้ขยายธุรกิจไปได้ไกลขึ้น

5. ทำวิจัยหาวิธียืดอายุสินค้า จากเดิมไส้สับปะรดกวนมีอายุเพียง 4 เดือน สามารถเพิ่มขึ้นเป็น 2 ปี ทำให้ You Yee ส่งไส้สับปะรดออกไปขายในประเทศที่ไกลขึ้น

6. เพิ่มกำลังการผลิตด้วยการซื้อโรงงานคู่แข่ง ทำให้หมดกังวลทั้งเรื่องกำลังการผลิตที่ไม่เพียงพอ และไม่กลัวเรื่องคู่แข่งมาแย่งตลาด แต่การจะซื้อโรงงานคู่แข่งได้นั้น ธุรกิจต้องมีศักยภาพ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้สถานะทางการเงินของธุรกิจเกิดปัญหาได้

      You Yee เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าชื่นชม เขาเด่นชัดมากในเรื่องการทำธุรกิจแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ซึ่งเป็นข้อคิดที่ดีให้กับธุรกิจ SME รายอื่นๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นกลยุทธ์ที่ยุ่งยาก แต่ขอให้เป็นกลยุทธ์ที่ทำได้ และเจ้าของธุรกิจตั้งใจทำในสิ่งที่รู้ว่าตัวเองถนัด เพราะถ้าทำในสิ่งที่ชอบยังไงก็ต้องออกมาดี ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องพยายามทำทุกอย่างในโลกนี้ แต่ควรทำเพียงอย่างเดียวให้เก่งไปเลย แค่นี้ธุรกิจก็สามารถไปถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จได้


SME ตีแตก THE FINAL [2015] : ธุรกิจผลิตไส้ขนม You Yee

เครดิตจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com