Fit Junctions คือธุรกิจสอนการออกกำลังกายที่เกิดจากแรงบันดาลใจในวัยเด็กของคุณฟ้าใส พึ่งอุดม ที่ฝันอยากมีสุขภาพดีและแข็งแรง ปัจจุบันรู้จักกันในนามเทรนเนอร์ที่มีชื่อเสียงในระดับต้นๆ ของเมืองไทย และเพิ่งเปิดบริษัทใช้ชื่อว่า บริษัท ฟิตจังชั่น จำกัด   

เครดิตรูปจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com

       คุณฟ้าใส เล่าให้ฟังว่า ที่ทำให้สนใจธุรกิจนี้มาจากจุดพลิกผันเมื่อตอนเป็นเด็ก เป็นคนผอมและอ่อนแอมาก โดนเพื่อนแกล้งตลอด ก็เลยทำให้มีความรู้สึกอยากออกกำลังกาย พอเล่นไปเล่นมาก็เกิดแรงบันดาลใจ คิดที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ซึ่งตอนนั้นมีอายุเพียงแค่ 16 ปี ทำให้ไม่มีประสบการณ์มากพอ จนกระทั่งเข้าวัย 20 ก็ได้เปิดธุรกิจเล็กๆ ทำอาหารสำหรับนักเพาะกายขาย เป็นแบบส่งตรงตามบ้าน ซึ่งพอทำได้พักหนึ่งเริ่มรู้แล้วว่าตลาดตรงนี้ยังไม่ใหญ่พอที่จะทำเป็นธุรกิจหลักได้จึงไปเรียนต่อต่างประเทศ พอกลับมาจากต่างประเทศ (ปี พ.ศ.2554) หันมาออกกำลังกาย เพราะในต่างประเทศเขากำลังบูม เล่นไปเล่นมาก็เกิดไอเดียเขียนบทความเพื่อสุขภาพเกี่ยวกับการออกกำลังกายลง Blog, Instagram และFacebook เพื่อให้คนเข้ามาอ่านและนำความรู้กลับไปใช้ ปรากฏว่ามีผลตอบรับกลับมาที่ค่อนข้างดี มีคนสนใจจำนวนมาก ถึงขั้นเข้ามาขอให้สอนวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องให้ และตรงนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจขั้นแรกที่คุณฟ้าใสได้มีโอกาสต่อยอด และพัฒนาศักยภาพธุรกิจตามที่ฝันไว้
 
       คุณฟ้าใสบอกว่า “แนวคิดของ Fit Junctions คือการวางตำแหน่งตัวเองไว้อย่างชัดเจน ว่าเป็นเทรนเนอร์สอนออกกำลังกายที่มีคุณภาพ เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน ถึงราคาจะแพงกว่าฟิตเนสแต่ก็การันตีผลลัพธ์ โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลา 3-4 เดือนในการเห็นผล และเป็นการจ่ายครั้งเดียวจบ ไม่มีค่าสมาชิกเพราะที่นี่ไม่ใช่ฟิตเนส ลูกค้าจะเสียเฉพาะค่าเทรนเนอร์เท่านั้น “

       Fit Junctions ซึ่งเริ่มต้นธุรกิจไม่นานถึงปี ก็ประสบความสำเร็จทำรายได้เป็นหลักล้านบาทต่อเดือน โดยเราสามารถเรียนรู้แนวทางการทำธุรกิจที่น่าสนใจได้ ดังนี้   

1 ต้อง “ ให้ ” ก่อน “ รับ ” คุณฟ้าใสจะเขียนบทความเพื่อสุขภาพเกี่ยวกับการออกกำลังกายลง  Blog, 
Instagram และFacebook เพื่อให้คนสนใจและอยากกลับมาใช้บริการในภายหลัง

2 กำหนดตำแหน่งการตลาดให้ชัดเจน ฟิตจังชั่นวางตำแหน่งตัวเองไว้อย่างชัดเจนว่าไม่ใช่ฟิตเนส แต่เป็น
เทรนเนอร์ที่สอนออกกำลังกาย โดยเทรนเนอร์ทุกคนจะมีคุณภาพ และยังดึงนักกีฬาทีมชาติไทยเข้ามาเป็นผู้ฝึกสอนด้วย   ถึงแม้ว่าจะราคาสูงกว่าฟิตเนส 30-40% แต่ลูกค้าที่มาใช้บริการจะได้ผลลัพธ์ที่แน่นอน 

3 หาความแตกต่างให้ธุรกิจ ฟิตจังชั่นมีข้อแตกต่างจากคู่แข่งอย่างชัดเจน 3 ข้อ คือ 1. ลูกค้าไม่ต้องออกกำลัง
กายอย่างหักโหม 2. ไม่อดอาหาร แต่กินให้ถูกวิธี 3. จะสอนให้คนมีความรู้และทำด้วยความสมัครใจ

4 เพิ่มมูลค่าธุรกิจผ่านแอพพลิเคชั่น คุณฟ้าใสได้สร้างแอพพลิเคชั่น สอนออกกำลังกายฟรีให้คนเข้าไปศึกษา
ถึงวิธีที่ถูกต้อง โดยการทำแอพพลิเคชั่นนี้ คุณฟ้าใสบอกว่า “การเป็นเจ้าของถ้าคุณไม่รักในสิ่งที่ทำ คุณก็โตในระดับที่เงินซื้อได้ แต่คุณจะโตในระดับที่เกินตรงนั้นไม่ได้"    

5 ประเมินผลธุรกิจอยู่เสมอ จะให้ความสำคัญในการรับรู้ความคิดเห็นของลูกค้า โดยจะสำรวจวัดความ
พึงพอใจของลูกค้าเพื่อช่วยประเมินธุรกิจอยู่เสมอ 

       ทั้งหมดนี้คือวิธีคิด วิธีขับเคลื่อนของธุรกิจฟิตจังชั่น ซึ่งเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจาก “การให้ความรู้” จนได้ผลตอบรับ
กลับมาเป็น “การให้ความไว้วางใจ” จากลูกค้า ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว


SME ตีแตก [2014] : ธุรกิจที่ 16 Fit Junctions ฟิตเนสติวเตอร์

เครดิตจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com