ทุกวันนี้ หากลองถามเด็กรุ่นใหม่ว่าจบมาแล้วอยากทำอะไร คำตอบส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นอยากทำธุรกิจส่วนตัวมากกว่าทำงานประจำ แต่เชื่อไหมว่า มีไม่กี่คนที่ประสบความสำเร็จ หนึ่งในธุรกิจนั้นก็คือ ชานมไข่มุก Fresh Me ธุรกิจของเด็กรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จเร็วเกินคาด

เครดิตรูปจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com
 
      แพร กวิสรา จันทร์สว่าง เจ้าของธุรกิจชานมไข่มุกแบรนด์ Fresh Me เริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 18 ด้วยความชอบทำขนมอยู่แล้ว จึงคิดว่า ถ้าทำขนมขายจะทำให้เธอมีเงินใช้โดยไม่ต้องขอจากที่บ้าน นั่นคือจุดเริ่มต้นธุรกิจของเด็กวัย 18 ปี กับการคิดชานมไข่มุกขาย แม้ชานมไข่มุกจะเป็นธุรกิจแฟชั่นที่ส่วนใหญ่มักเปิดตามกระแส แต่ทำไมชานมไข่มุก Fresh Me ยังอยู่ได้และประสบความสำเร็จ ปัจจัยสำคัญของธุรกิจนี้คือ
 
1. มีความคิดและกระตือรือร้นในการทำธุรกิจ แพรเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เธอคิดและลงมือทำในทันที ซึ่งตรงนี้มีความสำคัญมาก เพราะเด็กรุ่นใหม่หลายคนฝันอยากมีธุรกิจแต่ไม่ลงมือทำ ปล่อยให้เป็นฝันกลางวันและมักจะประสบความสำเร็จได้ยาก
 
2. ตั้งชื่อแบรนด์ที่ไม่จำกัดความหมายเฉพาะสินค้าเพียงอย่างเดียว Fresh Me แม้จะขายชานมไข่มุก แต่ชื่อแบรนด์หมายถึงความสดชื่น ดังนั้นในอนาคตหากไม่ขายชานมไข่มุก Fresh Me ก็สามารถเปลี่ยนไปขายสินค้าประเภทอื่นและคงความเป็นแบรนด์ Fresh Me ได้เหมือนเดิม
 
3. ดูแลแฟรนไชส์ซีเปรียบเสมือนญาติ การที่ Fresh Me มีแฟรนไชส์แล้วกว่าร้อยสาขา เป็นเพราะแพรให้การดูแลดี ไม่เอาเปรียบ แม้ต้นทุนจะสูงขึ้นแต่เธอก็ไม่คิดขึ้นราคา เพราะคิดว่าถ้าแฟรนไชส์ซีอยู่ได้ Fresh Me ก็อยู่ได้เช่นกัน
 
4. แก้ปัญหาด้วยความฉลาด การหาหน้าร้านหรือทำเลให้แฟรนไชส์ซี กลายเป็นปัญหาหลักของ Fresh Me แพรคิดวิธีแก้ด้วยการเปลี่ยนเป็นใช้รถเคลื่อนที่แทน ตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากทำธุรกิจแต่ไม่มีทำเล ซึ่งตรงนี้ถือเป็นสิ่งที่ฉลาด เพราะในปัจจุบันการหาทำเลดีๆ ในการขายของทำได้ยาก ยิ่งทำเลดียิ่งค่าใช้จ่ายสูง และจะทำให้กำไรน้อยลงอีกด้วย
 
5. ปรับธุรกิจทันทีเมื่อเห็นโอกาสใหม่ ด้วยการขยาย Fresh Me ไปสู่ธุรกิจ Catering (รับจัดงานนอกสถานที่) โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่เธอเคยนำชาของ Fresh Me ไปลองใช้จัดพักระหว่างประชุมในงานสัมมนา ซึ่งคนที่เข้าร่วมงาน ประทับใจในเครื่องดื่มของเธอ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลายท่านสามารถนำไปใช้ในธุรกิจได้คือ การมองเห็นโอกาสธุรกิจจากหลายๆ ช่องทาง
 
      แพร เป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองและเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ประสบความสำเร็จ แพรโชคดีกว่าหลายๆ คนตรงที่ครอบครัวเธอสนับสนุนให้ทำธุรกิจ แต่ถ้าเธอไม่มีความพยายามที่จะเรียนรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจ คำว่าประสบความสำเร็จคงไม่ได้มาอยู่กับเธออย่างในทุกวันนี้ ดังนั้น สำหรับหลายๆ คนที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองหรือกำลังคิดอยากเริ่มต้นทำธุรกิจ ลองดูตัวอย่างจากน้องแพร Fresh Me แล้วลองเอาไปปรับใช้ เพราะหลายๆ อย่างที่เธอคิดและทำเป็นสิ่งที่ทำให้ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

SME ตีแตก THE FINAL [2015] : ธุรกิจชานมไข่มุก Fresh Me

เครดิตจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com