ถ้าเราผ่านวิกฤตปี 40 ไปได้ เราจะรวย.... แนวคิดของคนสู้ชีวิตอย่าง คุณทอง กุลธัญวัฒน์ เจ้าของธุรกิจแหนมเนืองร้อยล้านแห่งจังหวัดอุดรธานี ที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค จากธุรกิจตัดเย็บเสื้อสูท ซึ่งได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ที่งานหดหายจนไม่มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว ผันตัวเองมาจับธุรกิจขายอาหาร เพราะมองว่าอย่างไรเสียคนเราก็ต้องกิน และด้วยความที่บุพการีเป็นชาวเวียดนามอพยพหนีสงครามมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย จึงมีสูตรแหนมเนืองติดตัวมาด้วย คุณทองเล่าว่า สมัยเด็กๆ คุณแม่เคยหาบแหนมเนืองขายมาก่อน ทำให้คิดได้ว่า ธุรกิจขายแหนมเนืองนี่แหละที่จะนำมาใช้หาเลี้ยงครอบครัว จึงทำให้เกิดเป็น วีที แหนมเนือง ตามชื่อของคุณแม่วี (V) และคุณพ่อตวน (T)


เครดิตรูปจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com

      คุณทองเชื่อว่าเมื่อวันที่วิกฤตมาถึง อย่าท้อกับชีวิต แต่สร้างมันให้เป็นโอกาส คุณทองจึงเดินหน้าลุยกับร้านวีที แหนมเนือง เพราะมองว่าอุดรฯ เป็นจังหวัดใหญ่ มีคนอาศัยอยู่เยอะ แต่กลับไม่มีร้านอาหารที่มีมาตรฐานเลย จึงนำเงินเก็บมาซื้ออาคารพาณิชย์ ซึ่งราคาตกลงอย่างมากจากวิกฤตเศรษฐกิจ ลงทุนเปิดร้านขายอาหารเวียดนามและไทยอีสาน โดยมีแหนมเนืองเป็นตัวชูโรง จ้างพนักงาน 30 คน เพราะหัวใจของธุรกิจร้านอาหารที่คุณทองย้ำอยู่เสมอก็คือ ของต้องสด ต้องดี ราคาไม่แรง เสิร์ฟต้องเร็ว อย่าให้ลูกค้ารอนาน  

      จุดเด่นของวีที แหนมเนือง คือความสดใหม่ จึงเน้นที่กระบวนการบริหารจัดการที่ดี โดยควบคุมตั้งแต่ผักออกจากสวนจนเสิร์ฟถึงมือลูกค้า ต้องไม่เกิน 10 ชั่วโมง ทั้งยังมองว่า ถ้ามีระบบการจัดการดี องค์กรเข้มแข็ง พนักงานก็ไม่หนีไปไหน ก็จะทำให้สินค้าและบริการเข้มแข็งตามไปด้วย นับเป็นการวางรากฐานให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง และยากที่จะเลียนแบบ

      ด้วยวิสัยทัศน์เช่นนี้เองที่ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจ เรียกร้องอยากซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน คุณทองจึงออกแบบบรรจุภัณฑ์จัดชุดแหนมเนืองให้ซื้อกลับบ้านได้ ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เพราะทุกวันนี้ชุดแหนมเนืองได้กลายเป็นของฝากที่ได้รับความนิยมสูง และเป็นรายได้หลักของธุรกิจไปแล้ว คิดเป็น 70% ของยอดขายเลยทีเดียว วีที แหนมเนือง จึงเปลี่ยนเป็นธุรกิจขายของฝากอย่างเต็มตัว

      นอกจากจะมีบริการแหนมเนืองเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้านแล้ว ปัจจุบันวีที แหนมเนือง ยังมีตัวแทนจำหน่ายทั้งหมด 15 สาขาทั่วประเทศไทย ที่ส่งตรงแหนมเนือง (เนื้อหมู) และน้ำจิ้ม มาจากอุดรฯ ส่วนผักเครื่องเคียงจะมาจากในท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อความสดใหม่ แต่ไม่ใช่ใครก็จะเป็นตัวแทนได้ คุณทองเล่าว่า คนที่สนใจจะเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นจะต้องมีความเข้าใจธุรกิจ โดยจะให้เข้าไปดูกระบวนการผลิตทุกขั้นตอนก่อน และดูว่ามีความพร้อมที่จะรับมือแค่ไหน เท่าที่สนใจติดต่อมา มีคนที่ผ่านมาตรฐานคุณทองเพียง 50% เท่านั้น เพราะตัวแทนจำหน่ายก็เป็นแบรนด์ของเรา จึงต้องมีมาตรฐานเดียวกัน

      ในอนาคตอันใกล้นี้ วีที แหนมเนือง จะเปิดศูนย์การค้าของฝากแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดและเป็นแห่งแรกในภาคอีสาน เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาค เห็นอนาคตสดใสของวีที แหนมเนืองแล้วนึกถึงวิสัยทัศน์ของเจ้าของแหนมเนืองร้อยล้านที่ว่า “ถ้าเราผ่านวิกฤตปี 40 ไปได้ เราจะรวย”

เครดิตจากเว็บไซต์ : kasikornbank.com