สำหรับปัญหาในตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วจะมีการ “checking file system on C (หรือ D, E) นั้น จะเกิดจาก Bad Sectors ของ Hard Disk ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเองครับ ส่วน Bad Sector ที่ว่านี้ก็คือ สัญญาณเตือนภัยอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงข้อบกพร่องบางอย่างที่เกิดกับฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) ของเรา ซึ่ง Bad Sector ดังกล่าวนี้ มักจะเกิดจากการชนของหัวอ่านหรือที่เรียกว่า Crash เพียงครั้งเดียวเท่านั้น แต่ซากที่เหลือจากการชน รวมทั้งหัวอ่านที่อาจได้รับความเสียหาย บางทีอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อไปในอนาคตได้ เช่น อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนแผ่นดิสก์เพิ่มขึ้น หรืออาจทำให้ความเร็วรอบในการหมุน หรือการอ่านข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์มีประสิทธิภาพลดลง เพราะฉะนั้นแล้วเราควรป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น ควรหัดทำการแบ็คอัพหรือสำรองข้อมูลเอาไว้เสมอ และต้องสำรองข้อมูลที่สำคัญเอาไว้ในแผ่นซีดีหรือดีวีดีบ้าง เพราะสัญญาณการค้นพบ Bad Sector ที่เป็นอยู่นี้ ถึงแม้ว่าฮาร์ดดิสก์ของเราจะสามารถทำงานได้ตามปกติก็จริง แต่หากมีจำนวนครั้งของการเกิด bad sector เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็คือสัญญาณเตือนให้รู้ว่า “Hard Disk ของคุณใกล้จะหมดอายุ หรือใกล้จะพังแล้ว” นั้นเอง มาดูวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นกันครับ

- วิธีแรก 
        ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ My Computer จากนั้นก็คลิกขวาที่ไดร์ฟที่แสดงบนจอสีน้ำเงินตอนเปิดเครื่อง (ของผมเป็นไดร์ฟ E) เช่น ไดร์ฟ C เสร็จแล้วเลือก properties เลือกที่ Tool คลิกที่ Check now ติ๊กที่กรอบสี่เหลี่ยมหน้าข้อความ Scan for and attempt recovery of bad sectors แล้วคลิก start เป็นอันจบ แต่ทางที่ดีขอแนะนำให้ว่า หากมีเวลาก็ทำพยายามแบบนี้ทุกไดร์ฟได้ยิ่งดีครับ เพราะมันเป็นการบำรุงรักษาและเป็นการป้องกันความเสียหายของ Hard Disk ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอีกวิธีหนึ่ง หรือถ้ามีโปรแกรม Hiren Boot CD เวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็สามารถนำมาจัดการกับปัญหา Bad Sectors ดังกล่าวได้เลยครับ

- วิธีที่สอง
1. ไปที่ Start menu ในช่อง run ให้พิมพ์คำสั่ง cmd แล้วกด enter
2. พิมพ์ fsutil dirty query c (หรือไดร์ฟที่คอมพิวเตอร์ทำการเช็ค) ลงไป
3. หากขึ้นข้อความว่า Volume -c: is Dirty ก็ให้พิมพ์ chkdsk c: /f /x ลงไป เสร็จแล้วให้กลับไปทำเหมือนข้อ 2 ใหม่อีกครั้ง หากขึ้นว่า Volume c is not dirty ก็แสดงว่าเรียบร้อยแล้วครับ

หมายเหตุ 
         หลังจากที่เราตรวจพบข้อผิดพลาดและทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว และพบข้อมูลใน Hard Disk ของเราที่เสียหายอยู่แล้ว แต่เราไม่ทราบ หรือข้อมูลนั้นอาจจะอยู่ในตำแหน่ง Bad Sector พอดี ซึ่งจะมีโอกาสสูญหายได้ ดังนั้นหากไม่เคยตรวจสอบหรือแก้ไข Hard Disk มาก่อน ขอแนะนำให้ทำการ Backup หรือสำรองข้อมูลทั้งฮาร์ดดิสก์เอไว้ก่อน หรือไม่ก็อาจจะเน้นเฉพาะข้อมูลที่สำคัญ หรือมีอีกวิธีหนึ่งคือ อย่าเพิ่งติ๊กเครื่องหมายถูกที่ "Automatically fix file system errors" ปล่อยให้คอมพิวเตอร์ตรวจสอบไป 1 รอบก่อน และหากพบข้อผิดพลาดจึงค่อยสำรองข้อมูลแล้วทำการแก้ไข จะเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน ดีกว่าหาวิธีแก้ทีหลังนะครับ

บทความจาก : http://trip-computer.blogspot.com/