ตำนาน รถไฟด่วนแห่งบราซิล มาร์กอส คาฟู (Marcos Evangelista de Morais) หรือ Cafu ยอดแบ็กขวากัปตันทีมตลอดกาลแห่ง บราซิล ถูกยกย่องจากตำนานลูกหนังโลก “เปเล่” ว่าเป็นแบ็กขวาที่ดีที่สุดของโลกคนนึง เป็นนักเตะที่เคยได้เล่นในนัดชิงบอลโลกมาแล้วสองครั้งในปี 1994 และ 2002 ประสบความสำเร็จทั้งในทีมชาติและสโมสรมาแล้วมากมาย ได้รับเกียรติให้อยู่ในรายชื่อ Hall of Fame ของสโมสรระดับโลกอย่าง เอซี มิลาน และแฟนบอลของ เซา เปาโล กับ เอเอส โรม่า ก็ไม่เคยลืมเขาเช่นกัน มาร์กอส คาฟู เป็นนักเตะที่เล่นได้คงเส้นคงวา มีสไตล์การเล่นที่ค่อนข้างมีความเร็วและความแข็งแกร่ง มีความสามารถเฉพาะตัวที่สูง พร้อมเทคนิคสไตล์บราซิล มีจังหวะการผ่านบอลให้เพื่อนทำประตูได้ดีเยี่ยม เป็นยอดกัปตันทีมที่สามารถคุมทัพได้เป็นอย่างดี และจุดเด่นที่สุดคือการเติมเกมรุกที่ยอดเยี่ยมนั่นเอง

       มาร์กอส คาฟู เป็นเด็กฝึกจากสโมสรบ้านเกิดของเขา เซา เปาโล เดิมทีคาฟูนั้นได้เล่นในตำแหน่ง กองกลาง ของเยาวชน เซา เปาโล แต่ด้วยโค๊ชเห็นความสามารถของเขาว่าควรเหมาะสมให้เล่นตำแหน่ง แบ็กขวา จึงเปลี่ยนให้เขาเล่นแบ็กขวา และเขาก็เล่นดีมากกว่าตำแหน่งกองกลางจริงๆ และได้เลื่อนขึ้นเล่นเป็นชุดใหญ่ของสโมสร จนปี 1994 มาร์กอส คาฟู ได้รับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งทวีปอเมริกาใต้ และในปีเดียวกัน คาฟู ก็ได้ย้ายไปร่วมทัพกับทีม เรอัล ซาราโกซ่า จากสเปน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าไหร่ จึงย้ายกลับมายัง สโมสร จูเวนตุ๊ด จากบราซิลในปี 1995 แค่ภายในปีเดียว คาฟู ก็ถูกดึงตัวมายังสโมสร พัลไมรัส และเขาก็เล่นได้โดดเด่นอีกครั้งจนสโมสร เอเอส โรม่า ให้ความสนใจและคว้าตัวมาในปี 1997

      คาฟู ได้ลงเล่นกับ เอเอส โรม่า และได้เป็นกองหลังตัวหลักและตัวเติมเกมรุกตัวสำคัญของทีม คาฟูประสบความสำเร็จและมีความสุข เขาเลยกลายเป็นนักเตะที่แฟนบอลโรม่ารักและชื่นชอบเป็นอย่างมาก จากนั้นคาฟูก็ต้องการที่จะหาประสบการณ์ใหม่จึงได้ย้ายมายังถิ่น ซาน ซิโร่ เอซี มิลาน ในปี 2003 เขายังคงเล่นได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเคย และในช่วงเวลานั้นสโมสร เอซี มิลาน จัดได้ว่ามีกองหลังที่ดีที่สุดของโลก อย่าง คาฟู เนสต้า มัลดินี่ ที่กองหน้าได้ยินชื่อแล้ว ไม่อยากเจออยากไปเล่นกองดินเลยที่เดียว เขาประสบความสำเร็จและมีความสุขเป็นอย่างมาก จนได้รับเกียรติให้อยู่ในรายชื่อ Hall of Fame ของสโมสร เอซี มิลาน และเขาก็ได้แขวนสตั๊ดกับ เอซี มิลาน ในปี 2008

เคยค้าแข้งที่ : 
สโมสร เซา เปาโล – 1988–1990 (เยาวชน), 1990–1994
สโมสร เรอัล ซาราโกซ่า – 1994–1995
สโมสร จูเวนตุ๊ด – 1995
สโมสร พัลไมรัส – 1996–1997
สโมสร เอเอส โรม่า – 1997–2003
สโมสร เอซี มิลาน – 2003–2008
ได้รับรางวัล นักเตะยอดเยี่ยมของทวีปอเมริกาใต้ ในปี : 1994

บทความจาก : http://www.gurusportsoccer.com/